Crowne Plaza Vientiane

5 จุดท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเวียงจันทน์ สำหรับหน้าหนาวนี้

5 จุดท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเวียงจันทน์ สำหรับหน้าหนาวนี้

เมื่อฤดูหนาวมาถึงหลายคนคงกำลังวางแผนไปเที่ยวเพื่อสัมผัสกับอากาศเย็นสบายพร้อมรับลมหนาวที่พัดมาเอื่อยๆ วันนี้เราขอเสนอทางเลือกสำหรับหน้าหนาวนี้ด้วยการไปเยือน 5 จุดท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของเวียงจันทน์ เมืองหลวงที่วิถีชีวิตของผู้คนยังคงดำเนินไปอย่างเรียบง่าย ปรับจังหวะชีวิตให้ช้าลงด้วยการฟังเสียงแม่น้ำโขงที่ค่อยๆ ไหลไปอย่างช้าๆ เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดทั้งวัดวาอารามอันแสนวิจิตรและธรรมชาติอันแสนสวยงาม ว่าแล้วก็ขอเริ่มพูดถึงเวียงจันทน์และจุดท่องเที่ยวทั้ง 5 แห่งกันเลย

 

พระธาตุหลวง

หากใครไปเยือนเวียงจันทน์และจุดท่องเที่ยวอื่นๆ แต่ไม่ได้ออกไปสัมผัสกับความงดงามของพระธาตุหลวงด้วยตาตัวเองนั้นถือว่าน่าเสียดายมากๆ จุดเด่นหลักของสถานที่แห่งนี้คือพระธาตุองค์ใหญ่สีเหลืองทองอร่ามล้อมรอบด้วยพระธาตุองค์เล็กจำนวนทั้งหมด 30 องค์ นอกจากจะเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของเวียงจันทน์แล้ว พระธาตุหลวงยังมีความสำคัญในฐานะการเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของชาวลาว เนื่องจากภายในได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ ดังนั้นนักท่องเที่ยวคนไหนที่รักการทำบุญเป็นชีวิตจิตใจต้องไม่พลาดที่จะมาสักการะพระธาตุหลวงเพื่อเสริมความเป็นมงคลให้กับตัวเอง

 

ประตูชัย/ปะตูไซ

 

จุดต่อมาที่อยากแนะนำคือ ประตูชัยหรือปะตูไซ แรกเริ่มเดิมทีสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศให้แก่ทหารลาวที่เสียชีวิตในช่วงประกาศเอกราชจากฝรั่งเศสและสงครามโลกครั้งที่สอง แต่หลังจากที่พรรคประชาชนปฏิวัติลาวขึ้นปกครองประเทศ ประตูชัยถูกเปลี่ยนหน้าที่ให้เปรียบดั่งสถานที่เฉลิมฉลองชัยชนะของพรรคและยังคงไว้ซึ่งสถานะนี้จนถึงปัจจุบัน หากพิจารณาที่รูปทรงภายนอกแล้ว ประตูชัยมีลักษณะคล้ายคลึงกับ Arc de Triomphe บนถนน Champs Elysees ในกรุงปารีส แต่จุดที่แตกต่างกันคือสถาปัตยกรรม เนื่องจากประตูชัยเน้นการสะท้อนวัฒนธรรมอันโดดเด่นของลาวผ่านลวดลายเฉพาะตัวอันงดงาม นอกจากประตูชัยจะเป็นแหล่งถ่ายรูปยอดนิยมของผู้มาเยือนเวียงจันทน์แล้ว ที่นี่ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวมุมสูงของเวียงจันทน์และจุดท่องเที่ยวอื่นได้อีกด้วย

 

ปั่นจักรยานรับลมหนาวริมแม่น้ำโขง

 

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสำรวจเวียงจันทน์และจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ได้แก่การปั่นจักรยาน ด้วยขนาดเมืองที่ไม่ใหญ่มากนักจึงทำให้นักปั่นทั้งหน้าใหม่และมือโปรสามารถปั่นจักรยานชมตึกรามบ้านช่องสไตล์โคโลเนียลพร้อมกับเสพย์บรรยากาศอันเรียบง่ายที่เป็นเสน่ห์หลักของเวียงจันทน์ได้แบบชิลๆ ซึ่งจุดปั่นที่พลาดไม่ได้เลยของเมืองหลวงแห่งนี้คือเส้นทางริมแม่น้ำโขงที่นอกจากนักปั่นจะได้ชมความงามของสายน้ำแห่งอินโดจีนแล้ว นักท่องเที่ยวยังมีโอกาสสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวลาวที่มักออกมาพบปะกันในช่วงเย็นเพื่อรวมตัวทำกิจกรรมต่างๆ ภายใต้บรรยากาศของแสงอาทิตย์อ่อนๆ ที่กำลังลาลับขอบฟ้า

 

สัมผัสวิถีชีวิตช็อปสินค้าท้องถิ่นที่ตลาดกลางคืน

 

แน่นอนว่าการเดินตลาดจะช่วยให้นักท่องเที่ยวเห็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นได้ดีมากขึ้นทั้งในเรื่องของอาหารการกินและของซื้อของขายที่เป็นที่นิยมในช่วงขณะนั้น ซึ่งตลาดที่จะขอแนะนำกันได้แก่ตลาดเวียนเทียน ตลาดกลางคืนขนาดใหญ่ริมแม่น้ำโขงที่มีสินค้าให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานฝีมือท้องถิ่นหรือของใช้เล็กๆ น้อยๆ ไว้ให้ช็อปเป็นของฝากสำหรับเพื่อนๆ และคนในครอบครัว

  

เปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวสวนพระนอกเมืองเวียงจันทน์

 

หลังจากที่แนะนำเวียงจันทน์และจุดท่องเที่ยวนเมืองแล้ว คราวนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวนอกเมืองกันบ้าง ซึ่งสถานที่ที่จะบอกต่อกันคือ สวนพระ วัดเชียงควน สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 26 กิโลเมตร ภายในมีรูปปั้นของพระวิษณุ พระศิวะ และพระพุทธรูปในอริยบทต่างๆ มากมาย ท่ามกลางพื้นที่สีเขียว ร่มรื่นสะอาดตา นอกจากการเยี่ยมชมสวนแล้ว ผู้มาเยือนยังสามารถไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อีกด้วย อิ่มอกอิ่มใจกันแบบนี้ สวนพระ วัดเชียงควน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สายบุญไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

หากใครอยากออกไปสำรวจลาวเพิ่มเติมขอแนะนำ

 

นอกจากเวียงจันทน์และจุดท่องเที่ยวแล้วประเทศลาวยังมีเมืองน่าเที่ยวอื่นๆ ที่รอให้นักท่องโลกได้ออกไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นเมืองมรดกโลกและอดีตราชธานีของอาณาจักรล้านช้างอย่างหลวงพระบาง เมืองที่เป็นที่สุดของความเรียบง่าย ตั้งอยู่บริเวณที่แม่น้ำสองสายมาบรรจบกันจนเกิดเป็นทัศนียภาพอันสวยงาม หรือใครอยากลองเที่ยวโบราณสถานที่สำคัญลองไปเยือนจำปาสักเพื่อชมปราสาทหินวัดพูอีกหนึ่งมรดกโลกของลาวที่ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่เขียวขจี โอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่

 

เนื่องด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนักจึงทำให้เวียงจันทน์และจุดท่องเที่ยวอื่นๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสกับอากาศหนาวภายใต้บรรยากาศอันแสนเรียบง่ายแต่เปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์ที่ยากจะหาที่ไหนมาเปรียบเทียบ ไม่แน่ว่าทริปไปเที่ยวเวียงจันทน์ครั้งนี้อาจทำให้ใครหลายคนติดใจจนอยากพาเพื่อน ครอบครัว และคนรักไปสัมผัสกับประสบการณ์สุดพิเศษนี้ด้วยกันทุกปี สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงแรมสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อจองห้องพักที่ใช่

cung cấp phòng mới nhất

Special Room Offer

Jetsetter Package

Special Room Offer

Leisure Escape

Special Room Offer

Dinner, Bed and Breakfast